Company News

หยุด!! พฤติกรรมทำลายสมอง รู้แล้วอย่าทำ

 

สมองมนุษย์แม้จะวิเศษเพียงใด แต่ก็เปราะบางต่อสิ่งกระตุ้น ทั้งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ทั้งความตึงเครียดทางอารมณ์ ย่อมส่งผลให้สมองทำงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพได้ โดยเฉพาะกิจวัตรประจำวัน พฤติกรรมที่เราทำบ่อย ทำซ้ำๆ อาจส่งผลให้สมองบกพร่องได้ โดยเฉพาะ 6 พฤติกรรม ดังต่อไปนี้

แน่นอน! พฤติกรรมบางอย่างอาจมีผลกระทบที่ไม่ดีต่อสมองและสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจของคุณ ดังนี้คือ 6 พฤติกรรมที่อาจทำลายสมอง:

 

1. สูบบุหรี่จัด

การสูบบุหรี่เป็นประจำทำให้มีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งในปอดได้ และสมองได้รับออกซิเจนลดลง เป็นสาเหตุให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองและอื่นๆ ได้ ทางที่ดีควรลด ละ เลิก เพราะการสูบบุหรี่มีแต่ผลเสีย ไม่ก่อประโยชน์แก่ร่างกายเลย


2. 
การบริโภคอาหารไม่ดี

การรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง เพราะน้ำตาลถือเป็นตัวร้ายที่ทำลายอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายและกระทบต่อสมอง โดยเฉพาะสาวออฟฟิศที่ชอบดื่ม ชา กาแฟ เป็นประจำจะทำให้เกิดน้ำตาลสะสมมากเกินไป นำไปสู่โรคเบาหวานได้ ซึ่งถือเป็นตัวการทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อมได้


3. 
ขาดการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำทำให้ร่างกายแข็งแรง และยังช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองส่วนที่เรียกว่า“ฮิปโปแคมปัส (hippocampus)” ซึ่งเกี่ยวข้องกับความจำและการเรียนรู้ ช่วยให้สมองมีความยืดหยุ่น ไม่เกิดลิ่มเลือดอุดตันในสมอง ดังนั้น ควรออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 15 นาทีก็ยังดี เพื่อให้สมองและสุขภาพแข็งแรง


4. 
การดื่มสุรามากเกินไป

การดื่มสุรามากเกินไปอาจส่งผลให้เกิดอาการสมองเสื่อมและภาวะสมองอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้ ทำให้สมองส่วนความจำเสียหาย ทางที่ดีควร ลด ละ เลิก ให้เร็วที่สุด เพื่อให้สมองได้เยียวยาตัวเอง และกลับมาเป็นปกติ


5. นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ
 

 การนอนน้อย อดนอน ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย อารมณ์แปรปรวนง่าย และยังส่งผลต่อสมอง ทำให้ไม่มีสมาธิ คิดอะไรไม่ออก และหากอดนอนเป็นระยะยาว จะทำให้นำไปสู่ภาวะสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์ได้


6. อยู่คนเดียวมากเกินไป
 

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ควรมีเวลาพบปะสังคมกับเพื่อนฝูงหรือคนรู้จักบ้าง ไม่ใช่ติดต่อแต่ทางโซเชียลมีเดีย เพราะการเข้าสังคม จะช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ ลดความเสี่ยงการเกิดภาวะสมองเสื่อมถอย คลายความเหงา ความตึงเครียด ได้มีกิจกรรมใหม่ๆ พัฒนาสมอง ทำให้สมองตื่นตัวดีขึ้น

จะเห็นได้ว่าสมองถือเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย ช่วยให้เราสื่อสารได้อย่างถูกต้อง ดังนั้น เราควรใส่ใจดูแลสุขภาพสมอง แบ่งเวลาทำงาน เวลาออกกำลังกาย เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำร้ายสมอง เพียงแค่นี้เราก็จะมีสมองที่มีคุณภาพไว้คิดสร้างสรรค์งานให้ออกมีประสิทธิภาพแล้วค่ะ ด้วยความห่วงใย อย่าลืมดูแลสมองและสุขภาพกันนะคะ