Company News

วิธีขจัดความกลัวเมื่อเกิดขึ้นภายในจิตใจ

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกคนล้วนมีความกลัวอย่างใดอย่างหนึ่งเกิดขึ้นในใจได้เสมอ กลัวความเหงา กลัวการเปลี่ยนแปลง กลัวกับการได้รับมอบหมายงานใหม่ๆ กลัวทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ หรือแม้กระทั่งกลัวการไม่ถูกเป็นที่รัก แท้จริงแล้วความกลัวนับว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับชีวิตคนเราได้จนแทบแยกกันไม่ออก แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า คนส่วนใหญ่มักยึดติดกับสิ่งที่กลัว จนไม่รู้วิธีจัดการกับมัน ซึ่งทำให้บางครั้งไม่อาจเดินหน้าต่อไปได้ การเอาชนะความกลัวต้องอาศัยการปรับเปลี่ยนทัศนคติ เวลา และการฝึกฝนซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

1. รับรู้ถึงความกลัว

ถามตัวเองว่า อะไรคือสิ่งที่แย่ที่สุดของความกลัว หากเรารู้จุดเริ่มต้นและจุดจบจะทำให้เราหลุดออกจากความกลัวนั้นได้ ลองจินตนาการดูว่าสิ่งที่เรากลัว เรากังวลสิ่งที่แย่ที่สุดของความกลัวนี้คืออะไร เหตุเกิดจากความกลัวนี้คืออะไร เขียนสำรวจ วิเคราะห์ใคร่ครวญ ด้วยการถามตัวเองว่า ความคิดใดที่ก่อให้เกิดความกลัว จุดไหนเป็นจุดเริ่มต้น และคุณมีปฏิกิริยาต่อความกลัวอย่างไร เช่น ตัวสั่น ใจสั่น เหงื่อแตก มือเท้าเย็น เป็นต้น รวมถึงมีปฏิกิริยาโต้ตอบความกลัวนั้นเช่นไร คำตอบที่ได้จะช่วยให้คุณเข้าใจถึงกระบวนการที่ก่อให้เกิดความกลัว และหาวิธีหยุดยั้งไม่ให้เกิดขึ้น รวมทั้งสามารถลดปฏิกิริยาความกลัวลง ด้วยวิธีโต้ตอบที่คุณเคยใช้อย่างได้ผล

2.เผชิญหน้ากับความกลัว

ยิ่งกล้ายิ่งได้ยิ่งหายกลัว เมื่อเราผ่านจุดนั้นมาได้ เราจะรู้สึกเชื่อมั่นในตนเองมากขึ้น และต้องเตรียมใจเผื่อไว้ให้กับความล้มเหลวด้วยเพราะสามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน เช่น ได้รับมอบหมายให้ทำงานใหม่ๆ ที่เราไม่เคยทำ หากเรารู้จักเรียนรู้ เตรียมพร้อมรับมือด้วยการหาความรู้หรือฝึกทักษะที่เกี่ยวกับงานเพิ่มจะทำให้ความผิดพลาดและความกลัวลดลง

3. หาที่พึ่งทางใจ

แม้จะแข็งแกร่งหรือเก่งกล้าสักเพียงใด คนเรายังต้องการที่พึ่งทางใจ อาจเป็นหัวหน้างาน ผู้มีประสบการณ์ ครูบาอาจารย์ ที่ปรึกษาดีๆ ที่จะทำให้เราเกิดความเชื่อมั่นตนเองมากขึ้น หากได้คำแนะนำที่ดีที่ถูกต้อง จะเป็นที่พึ่งทางใจในยามที่รู้สึกกลัว ทำให้มีแรงฮึกเหิมกลับมามีแรงกายแรงใจเพื่อทำสิ่งนั้นๆ จนสำเร็จ

4. เปลี่ยนมุมมองให้ความกลัวเป็นความน่าหลงใหล

แม้ความกลัวจะยังติดอยู่ในจิตใจลองเปลี่ยนมุมมองกับสิ่งนั้นดู มองในมุมใหม่ที่เป็นเชิงบวก มองความกลัวให้เป็นโอกาส เช่น รู้สึกกลัวบางสิ่งที่ไม่คุ้นเคยให้มองสิ่งนั้นเป็นสัญญาณที่บอกว่า คุณจำเป็นต้องทำความรู้จักบุคคลหรือสถานการณ์นั้นๆ ให้มากขึ้น เพื่อวางแผนเตรียมตัวให้พร้อมกับการทำสิ่งนั้น และเมื่อไรที่เห็นว่าตัวเองอยู่เหนือความกลัวได้แสดงว่าคุณพร้อมที่จะประจันหน้าต่อสิ่งนั้นแล้ว

5. มีสติ

อาวุธสำคัญที่สามารถเอาชนะความกลัวได้ คือ มีสติ แม้ว่าความมีสตินั้นไม่สามารถทำกันได้เพียงข้ามคืน ต้องอาศัยการฝึกฝน โดยเริ่มจากการโฟกัสกับสิ่งที่กำลังทำฝึกสติอยู่เป็นประจำ จะช่วยลดความหมกมุ่นกับความกลัวเหล่านั้นลงได้และใช้พลังงานที่มีโฟกัสกับสิ่งนั้นอย่างตั้งใจจะทำให้คุณสามารถเอาชนะความกลัวเหล่านั้นลงได้

6. ยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบ

เมื่อยอมรับได้ว่าความสมบูรณ์แบบไม่มีอยู่จริง จะทำให้ความกล้าค่อยๆ กลับขึ้นมา แทนที่เราจะโฟกัสไปที่ผลลัพธ์สมบูรณ์แบบ ลองมาเปลี่ยนเป็นโฟกัสที่ความก้าวหน้า กล้าที่จะพัฒนาของเรา เราดีขึ้นกว่าเมื่อวานอย่างไร มีส่วนใดที่เราต้องพัฒนาเพิ่มบ้าง หากเราสามารถวิเคราะห์แยกประเด็นของแต่ละเรื่องราวนั้นได้ จะทำให้เราเก่งขึ้น พัฒนาขึ้น และความเชื่อมั่นจะกลับมาทำให้ความกลัวจางหายไปจนเราสามารถพัฒนาตนเองขึ้น ก้าวผ่านความกลัวนั้นๆ ออกมาได้ เราจะค้นพบโลกใบใหม่ที่มีแต่โอกาสไม่ต้องขังตัวเองอยู่กับความกลัวอีกต่อไป

7. เรียนรู้จากความล้มเหลว

สุดท้ายต้องปรับมุมมองต่อความล้มเหลวที่ขังเราไว้อยู่กับความกลัว ลองมองความล้มเหลวเป็นสิ่งล้ำค่า ถือเป็นบทเรียนที่เราต้องวิเคราะห์หาคำตอบว่าทำไมถึงล้มเหลว นำข้อผิดพลาดเหล่านั้นมาปรับใช้ เพื่อให้ครั้งหน้าจะได้ไม่ทำผิดพลาดแบบเดิมๆ อีก เมื่อเราปรับทัศนคติต่อความล้มเหลวได้ ความกลัวจะไม่เกิดขึ้น และโอกาสดีๆ ต่างๆ จะเข้ามาในชีวิตจนพบความสำเร็จแน่นอนค่ะ